Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

Chính sách mở cửa mới nhất từ chính phủ các nước trong mùa dịch Covid-19

04/08/2020

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn tiến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, CHLB Đức… tình hình dịch bệnh đã và đang được kiểm soát tốt cùng với những cách làm hiệu quả từ chính phủ các nước.

Nhật Bản bắt đầu cấp visa trở lại từ cuối tháng 7/2020

Cho đến hiện tại, Nhật Bản đã có khoảng hơn 20 nghìn người nhiễm, trong đó có hơn 17 nghìn người đã khỏi bệnh. Chủ trương của chính phủ Nhật Bản là vừa chống dịch vừa ổn định kinh tế, xã hội. Thay vì có những quyết định như tuyên bố lệnh khẩn cấp, giãn cách xã hội... như giai đoạn trước đây thì chính phủ Nhật tập trung vào việc đưa ra các khoản hỗ trợ khi dịch bệnh diễn ra như: Trợ cấp cho công dân bị nhiễm Covid-19; trợ cấp cho các doanh nghiệp khó khăn, trợ cấp cho tất cả các công dân đang sống tại Nhật.... 

Nhật Bản luôn nâng cao cảnh giác và không chủ quan với dịch bệnh Covid-19

Ngoài ra, Nhật Bản đã có những giải pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế. Trong đó, Nhật Bản và Việt Nam đã thống nhất nối lại việc nhập cảnh 2 chiều giữa 2 nước. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng bắt đầu cấp visa từ cuối tháng 7/2020, trước hết ưu tiên một số đối tượng tái nhập cảnh là các du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư, kinh doanh... cần quay lại trở lại Nhật.

Hàn Quốc được đánh giá kiểm soát dịch bệnh rất tốt

Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hoàn – Nguyên chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc ICOKorea chia sẻ: “Trước đây tại Hàn Quốc dịch bệnh Covid-19 đã bùng nổ mạnh, số người nhiễm tại Hàn Quốc rất nhiều chỉ đứng sau Trung Quốc. Tuy nhiên, bằng những biện pháp cách ly và sử dụng những công nghệ tiên tiến thì Hàn Quốc đã kiểm soát được rất tốt tình hình dịch bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra dịch bệnh rất nghiêm ngặt cho người dân. Trong số 51 triệu dân Hàn Quốc, tổng số người được kiểm tra khoảng 1,3 triệu tức cứ 36 người dân thì 1 người được kiểm tra. Hiện Hàn Quốc có khoảng 13 nghìn người mắc bệnh và số ca tử vong hơn 280 ca. Như vậy, bằng những cách làm hiệu quả của chính phủ thì hiện tại Hàn Quốc đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt”.

Chính phủ Hàn Quốc đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh

Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc khuyến khích người dân thực hiện những biện pháp an toàn như đi ra ngoài đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách ở những khu vực công cộng cách nhau tối thiểu 2m... Người dân Hàn Quốc thực hiện chính sách này rất nghiêm theo chỉ thị của chính phủ. Nhìn chung, tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc đang được kiểm soát rất tốt và cuộc sống ở đây không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch bệnh.

Đài Loan đã trở lại cuộc sống bình thường

Hiện tại, theo báo TaiwanToday đưa tin: Đã hơn 3 tháng, Đài Loan không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, những ca lây nhiễm mới đều là từ nước ngoài và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bộ Giáo dục Đài Loan mới đây cũng đưa ra thông báo chính thức về việc mở cửa cho du học sinh từ 19 khu vực, trong đó có Việt Nam, có thể đăng ký nhập cảnh và tới Đài Loan trong kỳ học tiếp theo.

Đài Loan đã trở lại hoạt động bình thường

Tình hình dịch bệnh tại Đài Loan cũng được kiểm soát vô cùng tốt với các chính sách từ phía chính phủ như: 100% người dân ra đường phải đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm soát biên giới, khoanh vùng dịch bệnh… Đến nay, cuộc sống tại Đài Loan cơ bản đã trở lại bình thường.

Tình hình dịch bệnh tại CHLB Đức

Sau một thời gian áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từ cuối tháng 4, nước Đức bắt đầu nới lỏng một số hạn chế nhằm dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đặc biệt, theo thông tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Đức đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực đi học nghề trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp bắt đầu từ ngày 01/8/2020 và người nhập cảnh vào Đức từ Việt Nam không phải cách ly. Tuy nhiên, người nhập cảnh có thể phải cách ly nếu đã từng đến vùng có nguy cơ trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh. Người nhập cảnh không phải thực hiện cách ly nếu trình xác nhận đã xét nghiệm Covid-19 với kết quả âm tính trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh.

Đức đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực đi học nghề trong tất cả các lĩnh vực từ ngày 01/8/2020

Như vậy, nhìn chung các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức, Đài Loan… đều đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt. Việc tìm hiểu thông tin về chính sách nhập cảnh tại quốc gia hướng đến sẽ giúp học sinh và người lao động luôn chủ động cho kế hoạch học tập, làm việc trong tương lai, sẵn sàng nắm bắt các cơ hội mới.