Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

ĐÀI LOAN VẪN LÀ ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN CHO CÁC LAO ĐỘNG

21/03/2020

Dịch Covid - 19 hiện đang lây lan và bùng phát ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bùng phát từ tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đến nay dịch bệnh đã khiến hơn 11.000 người trên toàn cầu tử vong. Tâm dịch Covid - 19 trong những ngày này đang hướng về các quốc gia châu Âu như: Italia, Pháp, Tây Ban Nha, với các ca nhiễm mới tăng chóng mặt mỗi ngày. Tuy nhiên, nằm cách tâm dịch Trung Quốc chỉ 130 km, với dân số 23,8 triệu người, Đài Loan là quốc gia đi đầu trong phòng chống dịch Covid - 19 với 108 ca nhiễm bệnh được xác nhận.

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền với nhiều biện pháp cứng rắn

Theo chuyên gia và quan chức cho biết các biện pháp kiểm soát hiệu quả ở Đài Loan là kết quả của sự kết hợp giữa công nghệ, cơ quan chỉ huy đầu não, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân và những quyết định kịp thời. Ví dụ, Đài Loan đã nhanh chóng thực hiện kiểm soát biên giới và là một trong những nơi đầu tiên cấm xuất khẩu khẩu trang y tế. Đài Loan cũng đã có những biện pháp cứng rắn ngay từ sớm. Vào ngày 26/1, năm ngày sau khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên, Đài Loan đã cấm khách từ Vũ Hán - sớm hơn bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào khác.

Sau khi bảo đảm an toàn tại biên giới, Đài Loan đã sử dụng công nghệ để chiến đấu với virus. Các máy theo dõi nhiệt độ đã được thiết lập tại các sân bay sau đợt bùng phát dịch SARS năm 2003 để phát hiện bất kỳ hành khách nào bị sốt - một triệu chứng mắc virus SARS-CoV-2. Hành khách cũng có thể quét mã QR và báo cáo lịch sử đi lại cùng các triệu chứng sức khỏe của họ trực tuyến. Dữ liệu này sau đó được chuyển trực tiếp tới CDC của Đài Loan. Những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bắt buộc phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, ngay cả khi không có dấu hiệu đổ bệnh, và được theo dõi bằng ứng dụng chia sẻ vị trí trên điện thoại di động. Nếu trốn cách ly, họ có thể bị phạt tiền rất nặng. Chính quyền Đài Loan cũng nhanh chóng xác định những người có tiếp xúc với người mắc bệnh, làm xét nghiệm và cho họ cách ly tại nhà.

Chính phủ cũng yêu cầu các đài truyền hình và truyền thanh phát các bản tin dịch vụ công ích mỗi giờ về cách thức lây lan của virus, tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách, và khi nào cần đeo khẩu trang.

Vận động sự tham gia từ cộng đồng

Tu Chen-yang, hiệu trưởng một trường học tại Đài Loan, cho biết sự hợp tác của cộng đồng, bao gồm cả học sinh, với các biện pháp mà chính phủ khuyến nghị là rất quan trọng để ngăn chặn virus lây lan. "Hơn 95% phụ huynh đo thân nhiệt cho con em ở nhà và báo cho trường trước khi các em đến lớp. Bất kể chính phủ có làm gì, mọi người cũng phải có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình."

 Đài Loan vẫn cho phép người lao động nhập cảnh vào làm việc tại đất nước này (ảnh: internet)

Mọi tòa nhà văn phòng, trường học và trung tâm thể thao cộng đồng đều có kiểm tra thân nhiệt và ngăn không cho bất cứ ai bị sốt vào bên trong. Các tòa nhà chung cư cũng đặt nước rửa tay sát khuẩn ở bên trong hoặc bên ngoài thang máy.

Đài Loan vẫn là điểm đến an toàn cho lao động từ các quốc gia

Ở Đài Loan, hầu hết cư dân vẫn sinh hoạt như bình thường, với các văn phòng và trường học mở cửa như thời điểm trước dịch. Nhiều nhà hàng, phòng tập thể dục và quán cà phê ở Đài Bắc vẫn nhộn nhịp, mặc dù hầu hết đều thực hiện thủ tục kiểm tra thân nhiệt và khử trùng tay trước khi cho phép khách hàng vào.

Những thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Đài Loan cho thấy đây vẫn là điểm đến an toàn để thu hút lao động từ nhiều quốc gia khác nhau, nhất là từ tháng 1 năm 2020, mức lương cơ bản của người đi XKLĐ tại thị trường này tăng lên 23.800 tệ./.

(Nguồn: Tổng hợp)