Tìm kiếm

Tìm kiếm nội dung

Trưởng phòng kinh doanh Noboru Takashi: Khi đủ nhiệt huyết, tiền lương không nhiều vẫn muốn “liều” với công việc đó!

23/10/2020

Là một người Nhật và đã bước qua tuổi 60 nhưng ông “bác” người Nhật Noboru Takashi – Trưởng phòng Kinh doanh mảng thực tập sinh của ICO Japan vẫn luôn miệt mài với công việc. Sở dĩ gọi “bác” bởi đây là một con người cực kỳ thân thiện và gần gũi. Không có khoảng cách tuổi tác, không nề hà bất cứ việc gì khi được cậy nhờ, bác Noboru Takashi là một Người ICO “đặc biệt”.

Vậy vì sao là người Nhật, bác lại chọn làm việc tại một công ty của Việt Nam? Con người của bác ấy có điều gì thú vị? Hãy cùng khám phá nhé!

PV: Chào bác! Không biết bác bắt đầu làm việc tại ICO Japan từ khi nào và tại sao bác lại chọn công ty Việt Nam để làm việc?

Tôi làm việc tại ICO Japan từ tháng 1 năm 2016. Ban đầu, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm việc tại công ty Việt Nam. Tôi tin việc gặp được ICO là một cái duyên. Lúc đó, tôi có trúng tuyển vào một công việc khác cũng khá phù hợp với những kinh nghiệm tôi đã có. Tuy nhiên, tôi đã chọn ICO để thử sức với một lĩnh vực mới mẻ.

Tôi tin đây là công việc phù hợp với bản thân, cũng là công việc phù hợp để kết thúc quãng thời gian đi làm của mình.

PV: Hiện tại, bác đang làm công việc gì? Công việc ấy có gì thú vị?

Đối với một công ty phái cử thực tập sinh Việt Nam sang Nhật, công việc chính của tôi là khai thác, liên kết với những công ty Nhật có tiếp nhận các bạn thực tập sinh. Điều thú vị có lẽ là bản thân mình được trở thành cầu nối giữa hai đất nước Nhật Bản - Việt Nam. Thông qua các thực tập sinh tới Nhật, tôi nghĩ mình đóng góp được một phần nào đó cho ngành công nghiệp của Nhật. Đồng thời, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho thực tập sinh và gia đình của họ. Tôi thấy vui và thú vị khi được đóng góp cho xã hội và người khác qua công việc này.

PV: So với công ty Nhật Bản, bác thấy công ty Việt Nam có điểm gì khác biệt?

Đối với công ty Nhật, dù thế nào bạn cũng phải tuân theo những quy tắc, luật lệ được đề ra. Còn trong công ty Việt Nam, môi trường làm việc khá thoải mái, mọi người trong công ty như một gia đình vậy. Do đó, tôi không cảm thấy stress sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Dĩ nhiên, cũng có những công ty Nhật khá thoải mái nhưng sẽ không được như công ty Việt Nam. Có lẽ nó đến từ sự khác biệt trong văn hóa giữa hai nước.

PV: Gần 5 năm qua, kỉ niệm nào đáng nhớ nhất đối với bác?

Đó là việc học một bài hát Tiếng Việt và thể hiện ca khúc đó trước mặt hơn 100 người. Bởi vì không đọc được tiếng Việt và không hiểu ý nghĩa nên tôi đã bỏ ra khoảng 3 tháng, mỗi ngày đều nghe bài hát đó và học thuộc nó. Tôi đã rất hào hứng với quá trình nhớ cách phát âm và cách hát của ca sĩ thể hiện bài hát đó.

PV: Khi tuổi không còn trẻ nữa mà thường xuyên làm việc đến 9-10 giờ tối, không biết gia đình bác có ủng hộ?

Dù là công ty Nhật thì vẫn có lúc làm việc đến tối muộn mà gia đình tôi thì đã quen với điều này nên không có ý kiến gì. Bản thân tôi thì thực sự rất muốn làm công việc này, khi nhìn dáng vẻ hào hứng làm việc của tôi, cả nhà cũng rất vui bảo rằng tôi đã có được công việc tốt.

PV: Những người đã tiếp xúc với bác đều nói rằng bác là một người sống tích cực và luôn tràn đầy năng lượng. Vậy bác có thể chia sẻ bí quyết duy trì năng lượng này không?

Thực ra, tôi vốn không phải là kiểu người luôn tràn đầy năng lượng tích cực đâu. Nhưng đây là công việc mà tôi cảm thấy phù hợp với bản thân nhất và muốn làm, chính nhờ vậy, tôi trở nên tích cực hơn, nhiều năng lượng hơn. Bạn bè của tôi cũng thường nói “đây đúng là Tenshoku (công việc trong mơ/công việc trời ban) còn gì”.

Khi bạn cảm thấy có động lực, sự nhiệt huyết thì cho dù tiền lương không nhiều nhưng bạn vẫn muốn "liều" để tiếp tục công việc đó. Đấy chính là Tenshoku. Bản thân tôi luôn cảm thấy vui vì gặp được công việc này và chính niềm vui đó đã tạo ra năng lượng tích cực cho bản thân.

PV: Bác có thể chia sẻ về kế hoạch sắp tới của mình được không?

Tôi vẫn sẽ tiếp tục công việc này trong phạm vi sức khỏe cho phép, với mong muốn mang lại thành công và hạnh phúc cho nhiều bạn trẻ Việt Nam thông qua công việc của mình. Hơn nữa, tôi còn muốn đưa ngành phái cử thực tập sinh của ICO lên vị trí số một Việt Nam. Và tôi tin rằng những điều này sẽ là động lực thúc đẩy tôi cố gắng hơn nữa trong tương lai.

PV: Cảm ơn bác về cuộc trò chuyện rất thú vị! Chúc bác có thật nhiều sức khỏe để cùng đồng hành với ICO trong những chặng đường sắp tới.

(Hỗ trợ PV: Anh Nguyễn Mậu Kiên - Giám đốc ICO Japan)